Shop House Water Bay Quận 2 – Xếp hàng tranh suất mua

Chị Lan cùng người chồng và gia đình rồng rắn xếp hàng mới tranh được suất mua căn hộ thương mại tầng trệt – Shophouse của một dự án căn hộ tại quận 2, TP HCM.

Theo chị Lan, nhờ 4 thành viên trong gia đình tranh thủ đến xếp hàng từ sáng sớm, chồng chị đứng vị trí thứ năm (khá cao) nên mới lấy được suất mua một căn shophouse Water Bay trên mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ. “Với tỷ lệ một chọi năm, hơn trăm người xếp hàng mà chỉ có 23 căn được chào bán buộc chúng tôi phải làm cách này”, chị nói.

Căn hộ Shophouse vợ chồng chị mua được vào tháng 10/2018 với giá trị hơn 4 tỷ đồng có diện tích 50m2, nằm ở tầng trệt của dự án Water Bay căn hộ cao tầng tiếp giáp mặt tiền đường Mai Chí Thọ. Tuy giá khá đắt đỏ nhưng đa số khách xuất tiền đặt cọc rất nhanh. Xếp hàng trước chồng chị Lan, có 4 nhà đầu tư mua liền một lúc 2 căn Shophouse của dự án này. Toàn bộ 23 sản phẩm được chủ đầu tư chào bán cũng hết sạch trong chưa tới 2 tiếng đồng hồ.

căn hộ water bay novaland quận 2
căn hộ water bay novaland quận 2

 

Sức hấp dẫn của mô hình Shophouse khiến khách hàng quyết tâm mua cho bằng được, theo phân tích của các nhà đầu tư này thì sản phẩm này có tiềm tăng thương mại lớn. Thứ nhất, là nằm ở tầng trệt của dự án, khi dự án hình thành và dư dân được lấp đầy, nhu cầu buôn bán, dịch vụ sẽ tăng cao, chắc chắn không phải lo vắng khách thuê. Thứ hai, giá thuê sẽ tăng dần theo thời gian vì dự án nằm ở mặt tiền đường lớn. Thứ ba, khách thuê thường tự trang bị nội thất để kinh doanh, chủ nhà tiết kiệm được thêm một khoản chi phí. Thứ tư, sản phẩm này số lượng chỉ có hạn, không bận tâm vấn đề bị cạnh tranh.

Khảo sát của chúng tôi, mô hình căn hộ thương mại tầng trệt có một hoặc hai mặt tiền trong những dự án căn hộ cao tầng tại TP HCM còn được gọi là Shophouse, đang trở thành “hàng hot” thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Vì đây là dòng sản phẩm có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh trong khi nguồn cung thì như muối bỏ bể.

Phú Mỹ Hưng, một trong những đơn vị đầu tiên phát triển dòng sản phẩm này ở TP.HCM theo mô hình Shophouse từ năm 1998 (phố Mỹ An, phố Mỹ Cảnh). Thế nhưng sau 2 thập niên, tổng số Shophouse của cả khu đô thị này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 5% (700 căn) trên tổng số bất động sản của đơn vị này tung ra thị trường (13.000 sản phẩm xây sẵn gồm biệt thự, căn hộ và nhà liền kề). Nhờ số lượng ít, vị trí đẹp tiếp giáp với mặt tiền đường, mô hình sản phẩm đặc thù này được các nhà đầu tư săn đón đến mức luôn hết hàng trước khi công bố.

khách nước ngoài mua căn hộ water bay quận 2

Trong 10 tháng đầu năm 2018, mô hình Shophouse tiếp tục làm nóng thị trường bất động sản TP.HCM vì nguồn cung tương đối khan hiếm. Tại khu Đông, đặc biệt là thị trường quận 2 xuất hiện nhiều sản phẩm Shophouse nhất nhưng cũng chỉ có chưa đến 300 căn. Sản phẩm này phân bổ ở các dự án lớn như: Water Bay (Novaland), Lexington Residence (Novaland), Sala (Đại Quang Minh), với giá bán từ vài tỷ đồng lên đến hàng chục tỷ đồng một căn, tùy theo diện tích và vị trí.

Ở khu vực Quận Bình Thạnh, có khoảng gần 200 căn hộ Shophouse được chào bán từ dự án Vinhomes Central Park (Vingroup). Ở Quận Tân Bình, thì có hai dự án Sky Center và Melody Residences chào hàng vỏn vẹn chỉ có 62 căn. Còn tại Quận Thủ Đức, Sunview Town (Đất Xanh) chỉ tung ra thị trường vỏn vẹn 51 căn hộ có chức năng thương mại.

Có nhiều năm kinh nghiệm phát triển sản phẩm này tại các dự án căn hộ cao tầng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, Ông Bùi Cao Nhật Quân cho biết: “Thực tế các căn Shophouse thường có giá cao hơn căn hộ từ 20% – 100% nhưng thời gian sở hữu chỉ có thời hạn (thường là 50 năm). Thế nhưng vì số lượng hiếm hoi, trung bình chỉ 2% tổng sản phẩm chủ đầu tư chào bán ra thị trường và tính thương mại cao nên nhà đầu tư cực kỳ ưa chuộng”.

nội thất căn hộ water bay quận 2

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát nhận xét: đầu tư Shophouse không phải là trào lưu mới xuất hiện mà đã hình thành khá mạnh mẽ từ hai thập niên trước. Mô hình Shophouse từng mang lại lợi nhuận “khủng” cho nhiều nhà đầu tư tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng và một vài khu vực sầm uất khác ở vị trí trung tâm TP HCM. “Do đó, hiện nay việc nhiều nhà đầu tư săn lùng, xếp hàng tranh suất mua loại sản phẩm đặc thù này là hoàn toàn bình thường”, ông nói.

Tuy nhiên xét tổng thể, đầu tư theo mô hình Shophouse mặt tiền vẫn còn khá xa lạ đối với toàn bộ thị trường. Trong năm 2018, dòng sản phẩm này đột ngột nở rộ. Nhiều chủ đầu tư uy tín có thương hiệu đang chia nhau miếng bánh thị phần Shophouse còn khá non trẻ này, góp phần khiến sản phẩm này trở nên phổ biến hơn.

Do số lượng các căn hộ Shophouse trong từng dự án là khá khan hiếm nên giá cả luôn cao hơn các sản phẩm bất động sản khác, thường là gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá trị căn hộ, thậm chí nhiều hơn thế. Giá trị của mô hình nhà phố thương mại đặc biệt này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thiết kế đóng hay mở với địa bàn hay quy mô của dự án. Ngoài ra, vị trí cũng là điều tất yếu tác động mạnh đến giá bán. Nếu thỏa mãn tất cả điều kiện địa lợi thì giá có thể đắt gấp đôi thì sản phẩm này vẫn sẽ hút hàng.

Theo ông Nam, dù mô hình Shophouse này cực kỳ hấp dẫn nhưng trước khi mua, nhà đầu tư cần chú ý đến một số yếu tố cơ bản mới đảm bảo được thành công. Đầu tiên quy mô của dự án phải đủ lớn, có nghĩa là với chung cư có từ 300 – 500 căn trở lên thì sản phẩm Shophouse mới phát huy được thế mạnh. Còn nếu dưới con số này thì việc đầu tư cần được xem xét kỹ.

officetel căn hộ water bay quận 2

Kế đến là khả năng lấp đầy của dự án đó phải cao, vì với số cư dân sinh sống tại dự án đông mới hình thành nên một cộng đồng sầm uất, từ đó phát sinh nhiều nhu cầu thương mại và dịch vụ. Sau cùng là khả năng lưu thông từ vị trí Shophouse đến các khu vực xung quanh phải thật tốt. Càng phải dễ dàng tiếp cận và dễ nhận biết từ xa thì giá trị thương mại của sản phẩm này mới cao được.

“Chúng tôi phát triển dự án, không chỉ ở những mét vuông xây dựng mà góp phần kiến tạo cộng đồng nhân văn tiên tiến, có phong cách sống hiện đại với nhiều tiện ích, qua đó tạo nên giá trị sống gia tăng bền vững cho mình và cho xã hội” – Novaland.