Lần đầu mua căn hộ nên chú ý điều gì

Lần đầu mua căn hộ cần lưu ý điều gì để không có rủi ro xảy ra?

Vợ chồng tôi có tích cóp được 1 ít tiền khoảng 300 triệu và hiện chúng tôi đang có nhu cầu về việc mua nhà, nhưng khả năng tài chính kể cả đã vay thêm cũng chỉ đủ để mua được 1 căn hộ chung cư.

Vì là lần đầu đi mua căn hộ nên vợ chồng tôi không biết cần phải tìm hiểu những thông tin nào để lựa chọn dự án tốt và có thể đảm bảo mua nhà là sẽ nhận được nhà?

Chị Xuân Hoa (Quận 12)

Trả lời: Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM:

Về mặt lý thuyết thì các thủ tục và trình tự khi mua nhà rất nhanh chóng. Người mua nhà chỉ cần quan tâm 3 điểm chính dưới đây:

Thứ nhất, cần lựa chọn chủ đầu tư uy tín và tốt nhất là mua của chính chủ đầu tư.

Thứ hai hợp đồng mua bán/góp vốn cần phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Người mua chung cư cần lưu ý đặc biệt đến bản thảo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, đảm bảo rằng các điều khoản trong hợp đồng là đủ chặt chẽ và ràng buộc trách nhiệm của bên bán.

khách nước ngoài mua căn hộ water bay quận 2

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc bảo lãnh vì theo quy định hiện nay chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Thứ ba là cần xem dự án đó đã đủ kiện bán nhà theo thông báo của Sở Xây dựng hay chưa vì luật quy định trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng bán phải có văn bản xác nhận sản phẩm dự án đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng xác nhận thì mới được huy động vốn.

Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng trên thực tế khi đi mua nhà người mua sẽ gặp nhiều trường hợp nhất là những sản phẩm còn trong dạng đặt cọc thì rất khó, vì mỗi chủ đầu tư họ có một đặc điểm riêng đòi hỏi người mua nhà phải dùng cả cảm tính để cảm nhận. Hay như có một số sản phẩm mà hiện nay chưa có khung pháp lý dành cho nó như Officetel thì người mua nhà nên thận trọng.

nội thất căn hộ water bay quận 2

Ngoài ra, để mua được một căn nhà như ý, trước hết bạn phải quan tâm đến quy hoạch, lựa chọn căn nhà trong một vùng có môi trường sống tốt (kết nối hạ tầng tiếp cận với các dịch vụ đô thị như trường học, bệnh viện, chợ, công viên…).

Trong dự án, bạn phải quan tâm đến các tiện ích của tòa nhà như: câu lạc bộ, hồ bơi, cửa hàng tiện dụng, nhà trẻ, an ninh, chỗ đậu xe.

Bạn cũng cần chú ý đến đơn vị quản lý, quan tâm đến mảng xanh, khu vực dành cho trẻ em và người lớn tuổi.

Ngoài ra bạn còn phải chú trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập do triều cường.

Cách tốt nhất để đánh giá một ngôi nhà trong dự án là bạn cần có các chuyên gia tư vấn hỗ trợ (kiến trúc sư, các đơn vị tư vấn bất động sản có uy tín).

hồ bơi tràn căn hộ water bay quận 2

Căn hộ Water Bay nằm ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ, vị trí trung tâm quận 2. Dự án sở hữu vị trí giao thông vô cùng thuận tiện khi đồng thời kết nối với các trục giao thông đi các quận nội thành.

  • Sở hữu vị trí đắc địa với một mặt trải dọc sông Sài Gòn “bạc tỷ” đầy thơ mộng, mặt kia là đường Mai Chí Thọ sầm uất nhất Quận 2, Water Bay Novaland được giới chuyên gia khẳng định là có vị trí tốt nhất tại khu Đông Sài Gòn. Đây cũng là vị trí đất vàng của Quận 2 khi nằm giữa 2 khu vực chính là trung tâm hành chính mới Thủ Thiêm và trung tâm hành chính Quận 2 Thạnh Mỹ Lợi.
  • Đồng thời, Căn hộ Water Bay là tâm điểm của các tuyến đường huyết mạch: Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Metro Bến Thành – Suối Tiên, tuyến đường Vành Đai Trong kết nối trực tiếp với hầm Thủ Thiêm để đến trung tâm Quận 1… , kết nối tới mọi khu vực nội và ngoại đô với hệ thống giao thông liên hoàn, thông suốt:

         + Di chuyển đến trung tâm quận 1, chợ bến Thành : 5 phút đi qua hầm Thủ Thiêm

         + Di chuyển đến quận 7, Phú Mỹ Hưng mất : 8 phút đi  qua cầu Phú Mỹ

         + Nằm ngay trung tâm hành chính quận 2 của thành phố

         + 7 phút đến trung tâm quận 1

         + 3 phút đếm cao tốc Long Thành – Dầu Giây

         + Di chuyển đến trung tâm hành chính Thủ Thiêm: chỉ 5p ngắn ngủi

         + Chỉ 10p kết nối với Xa lộ Hà Nội

QUÝ KHÁCH XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH DỰ ÁN WATER BAY ĐỂ ĐƯỢC CUNG CẤP THÔNG TIN CHÍNH XÁC NHẤT.